5 lợi ích “không ngờ” khi bố trò chuyện với thai nhi mỗi ngày

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng khi con còn trong bụng mẹ là giai đoạn không thể tốt hơn để các ông bố có thể tâm sự và thể hiện tình yêu thương với bé. Thế nhưng nhiều ông bố vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích của việc này hoặc chưa biết cách trò chuyện với con.

Trò chuyện với thai nhi – lợi ích “kỳ diệu” của tạo hóa

Có thể nhiều bố mẹ chưa biết: trong 5 giác quan, thính giác của bé phát triển sớm nhất. Khi còn trong giai đoạn là bào thai, bé thường ngủ trong phần lớn thời gian.

Đến tháng thứ 6, bé bắt đầu có những phản ứng khi nghe được âm thanh từ bên ngoài. Bé sẽ có phản ứng với âm thanh có tần số thấp trước, sau mới đến các âm thanh có tần số cao. Thời gian này, bé cũng đã có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ. Từ tuần 32 trở đi, bé có thể nhớ được bản nhạc mà bé vẫn nghe hàng ngày khi còn trong bụng mẹ mà sau khi sinh, bé vẫn nhận ra được bản nhạc đó.

Thế nên, bố hãy cố gắng dành thời gian để nói chuyện với thai nhi hàng ngày nhé vì điều này sẽ giúp bố gần gũi con hơn khi con chào đời đấy ạ.

5 lợi ích khi bố trò chuyện hàng ngày với thai nhi

– Thiết lập mối quan hệ gần gũi với bé ngay từ trong bụng mẹ

Chỉ cần một chạm nhẹ của bố vào bụng mẹ, em bé đều có thể cảm nhận được. Nếu con vui sướng, thích thú thì biểu hiện thường gặp là đạp nhẹ vào bụng mẹ hay lắc mình. Nhờ vậy, tình cảm cha con sẽ được kết nối ngay từ khi bé nằm trong bụng mẹ. Mỗi ngày được nghe giọng bố thì khi sinh ra, bé sẽ nhanh chóng nhận biết được giọng bố. Thậm chí, chỉ cần nghe thấy giọng của bố là nhiều trẻ sơ sinh cười sẽ toét miệng và tỏ ra vui sướng.

– Giọng nói của bố tạo cảm giác an toàn cho bé

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý tại trường đại học Trung Quốc đã chỉ ra rằng giọng nói của bố còn có tác dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Một vài trường hợp trẻ bị tác động không tốt do những âm thanh mạnh. Thế nhưng giọng nói của bố lại tạo cho bé cảm giác an toàn, yên tâm và phát triển tốt hơn so với bình thường.

Ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và khả năng nói chuyện của bé sau khi sinh.

Trẻ cảm nhận được tiếng nói yêu thương của bố từ khi còn trong bụng mẹ sẽ phát triển tích cực về tâm lý và tình cảm sau này. Không những thế, bố nói chuyện nhiều còn giúp bé tăng cường khả năng ngôn ngữ, phát triển kỹ năng giao tiếp. Vì khi bố nói chuyện với bé thì não bé sẽ nhớ lại, thu thập những từ ngữ, câu nói của bố nên thấu hiểu từ vựng nhanh hơn.

– Giúp kích thích phát triển tư duy của bé

Nhiều bằng chứng khoa học cũng chỉ ra sự liên kết giữa việc trò chuyện của bố với thai nhi và sự phát triển tư duy của em bé. Nhà nghiên cứu người Anh khuyên các bậc phụ huynh nên dành 1h mỗi ngày để trò chuyện với trẻ, đặc biệt là bố. Điều này giúp khích lệ sự phát triển trí thông minh của bé, chỉ số IQ của bé sẽ tăng từ 10 -15 điểm so với các trẻ khác.

– Góp phần hình thành nhân cách sống của bé

Ngay từ thời gian nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình. Thế nên, nếu bố thường xuyên trò chuyện với con khi còn là thai nhi thì bé sẽ phát triển tích cực về tâm lý và nhân cách sau này.

Bố nói chuyện với thai nhi thế nào cho đúng?

Bố nói chuyện với thai nhi mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng nhiều ông bố còn khá lúng túng không biết cách thực hiện thế nào. Thực tế việc này không quá khó như bố nghĩ đâu.

Bố hãy đặt tay lên bụng mẹ, có thể vỗ về nhẹ nhàng đồng thời áp tai vào bụng bầu để “giao tiếp” với con. Bố hãy kể cho con nghe những câu chuyện từ trong sách hoặc chính từ cuộc sống hàng ngày của bố mẹ, tất nhiên là nên nói những lời yêu thương, nhẹ nhàng.

(Theo: dantri.com.vn)

Facebook Comments Box

Bình luận