Thứ Sáu, Tháng Một 15, 2021
Home Mẹo Vặt Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh & Thời hạn sử dụng...

Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh & Thời hạn sử dụng của tủ đông

Bạn có biết rằng Hoa Kỳ lãng phí hơn 160 tỷ đô la thực phẩm mỗi năm và 40% trong số đó bị người tiêu dùng vứt bỏ? Điều này không chỉ tiêu tốn của gia đình Mỹ trung bình 2.000 đô la tiền mặt bị lãng phí mỗi năm, mà còn để lại một dấu chân carbon rất lớn. May mắn thay, chúng tôi có thể chỉ cho bạn cách lãng phí ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn và tận hưởng những gì bạn ăn cùng một lúc!

Một trong những chìa khóa để giảm chất thải thực phẩm là tận dụng tối đa nguồn tài nguyên thường được sử dụng trong nhà bếp – tủ đông của bạn. Mặc dù máy làm lạnh thường là những suy nghĩ thường xuyên, nhưng chúng thực sự là một cách đáng kinh ngạc để không chỉ sử dụng tất cả các thực phẩm bạn mua, mà còn đảm bảo rằng bạn không bao giờ xa một bữa ăn ngon, nấu tại nhà.

Dưới đây là ba cách mà tủ đông của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và nấu ăn với ngân sách bằng cách lãng phí ít hơn và tận hưởng nhiều hơn:

1. BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU

Có thể bạn thích mua tôm với số lượng lớn, hoặc có lẽ bạn có nhiều phô mai hơn bạn có thể sử dụng trước khi nó bị hỏng. Đóng băng các thành phần này kéo dài thời hạn sử dụng của họ. Điều này đặc biệt tuyệt vời nếu bạn đang nấu ăn cho một hoặc hai, nhưng vẫn muốn tận dụng các ưu đãi lớn.

2. CÓ NGUYÊN LIỆU THEO MÙA QUANH NĂM

Trái cây và rau luôn có hương vị tốt nhất khi chúng vào mùa. Nhưng, đôi khi bạn thực sự muốn thưởng thức một ít bí đao mùa hè vào mùa đông hoặc đào vào đầu mùa xuân. Bằng cách sử dụng tủ đông của bạn, bạn có thể mua trái cây và rau theo mùa khi chúng rẻ hơn trong mùa tối ưu của chúng, và sau đó chỉ cần đóng băng chúng để được sử dụng trong suốt cả năm.

3. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC MÀ KHÔNG CÓ LỰA CHỌN ĂN TỐI

Bằng cách đóng băng thức ăn thừa của bạn, bạn sẽ không cần phải mua các bữa ăn đông lạnh và bạn sẽ có bữa tối dự phòng vào những đêm bạn không có năng lượng để nấu ăn. Bạn cũng có thể nấu ăn đặc biệt để đông lạnh để những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe luôn trong tầm tay bạn, bất kể tuần nào bận rộn.

Để giúp bạn tận dụng tối đa tủ đông của mình và tiết kiệm tiền, chúng tôi đã tổng hợp một infographic cho bạn biết:

 • Những thực phẩm có thể được đông lạnh
 • Cách đông lạnh thực phẩm
 • Thời hạn sử dụng của tủ đông
 • Kết cấu, hương vị và màu sắc của thực phẩm tan
 • Làm thế nào mỗi thực phẩm tan băng có thể được sử dụng tốt nhất

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn sẽ có thể in biểu đồ này để dán lên tủ lạnh hoặc tường nhà bếp, vì vậy bạn sẽ luôn có thông tin tiện dụng này gần đó. Dưới đây, bạn cũng sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích để giúp bạn bắt đầu với việc đông lạnh và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Thực phẩm nào có thể được đông lạnh?

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm đông lạnh thường sẽ thay đổi chất lượng và kết cấu. Ví dụ, nếu bạn đông lạnh cà chua tươi, chúng sẽ biến thành bột nhuyễn trong tủ đông, vì vậy chúng sẽ không thú vị trong món salad hoặc bánh sandwich. Nhưng cà chua thái hạt lựu hoặc đông lạnh đã được đông lạnh cho một món súp sẽ mang lại kết quả ngon!

Nguyên tắc của chúng tôi là hầu hết các loại thực phẩm đóng băng tốt, nhưng một số sẽ yêu cầu chuẩn bị nhiều hơn những loại khác. Tiết kiệm thời gian là một cách khác để tiết kiệm tiền, vì vậy bạn không muốn mua một tấn đồ tạp hóa chỉ để đóng băng. Rốt cuộc, thực phẩm đông lạnh cũng có hạn sử dụng, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng bạn không dành thời gian chuẩn bị thực phẩm chỉ để quên sử dụng chúng.

Thực phẩm càng để lâu trong tủ đông thì chất lượng càng thấp. Vì vậy, hãy theo dõi những gì bạn đã lưu trữ trong tủ đông bằng cách giữ hàng tồn kho với bảng từ tính . Bằng cách đó, bạn vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon từ tủ đông vì bạn biết chính xác họ đã ở đó bao lâu.

Vì vậy, những thực phẩm đóng băng tốt?

Dưới đây là danh sách nhanh những thực phẩm cần đóng băng:

 • Các sản phẩm từ sữa, như sữa, phô mai, sữa chua, bơ và trứng
 • Trái cây và rau
 • Các loại hạt, đậu và ngũ cốc
 • Cả thịt sống và hải sản nấu chín và hải sản
 • Đậu phụ và tempeh
 • Thịt hoặc rau chay
 • Mì ống nấu chín và mì
 • Súp, món hầm và thịt hầm
 • Pesto, tương cà và sốt cà chua
 • Bánh mì, bánh ngô, và nướng

Như bạn có thể thấy, hầu hết mọi thứ đều ổn khi nói đến thực phẩm đông lạnh! Nhưng, hãy nhớ rằng, phần quan trọng nhất là cách bạn chuẩn bị thực phẩm cho đông lạnh. Một số thực phẩm sẽ yêu cầu ít chuẩn bị hơn và sẽ đông lại tốt hơn những loại khác, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi bạn mua sắm. Các mặt hàng dễ đông lạnh yêu thích của chúng tôi là thịt sống, phô mai và các sản phẩm cà chua đóng hộp.

Cách đông lạnh thực phẩm đúng cách

1. CHUẨN BỊ VÀ CÁC PHẦN

 • Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị bất cứ loại thực phẩm nào bạn muốn đông lạnh trước, làm theo các phương pháp trên infographic của chúng tôi. Hầu hết các loại rau yêu cầu một phương pháp nấu ăn gọi là chần trước khi chúng có thể được đông lạnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất, vì rau sống đông lạnh sẽ có nghĩa là mất màu sắc, kết cấu và hương vị. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về cách làm mờ chỉ trong một phút.
 • Bất cứ thứ gì bạn đóng băng, cho dù đó là phô mai nghiền, súp nấu chín hay thịt sống, tốt nhất bạn nên chia thành các kích cỡ phục vụ cụ thể trước tiên. Bằng cách đó, bạn chỉ lấy ra và làm tan những gì bạn cần. Ngoài ra, các mặt hàng đông lạnh càng nhỏ, nó sẽ tan nhanh hơn.
 • Nếu bạn đang đóng băng chất lỏng, như sữa hoặc thịt gà, chúng sẽ nở ra khi chúng biến thành chất rắn, vì vậy đừng đổ đầy bình chứa trên đường đi. Để lại một số không gian để cho phép mở rộng và sau đó đóng băng.

2. CONTAINER VÀ KHÔNG GIAN

 • Không có nhiều chỗ trong tủ đông, vì vậy bạn phải đưa các kỹ năng Tetris của mình vào sử dụng và suy nghĩ trước. Chỉ ra cách tốt nhất để tận dụng không gian mà bạn được cung cấp. Một số thứ, chẳng hạn như súp và cổ phiếu, được đông lạnh tốt nhất trong các thùng chứa nên chúng sẽ chiếm một lượng không gian nhất định.
 • Các thực phẩm khác được đông lạnh tốt nhất trong một lớp duy nhất trên chảo , sau đó được chuyển vào túi sau khi đông lạnh. Điều này đặc biệt tốt cho các thực phẩm như quả mọng hoặc ớt chuông. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm không gian mà còn dễ tan hơn rất nhiều. Nếu bạn bỏ qua chảo tấm và đi thẳng để đóng băng trong túi, hãy cẩn thận! Bạn có thể sẽ kết thúc với một cụm lớn, dính vào nhau!
 • Một cách tuyệt vời để đóng băng những phần nhỏ của những thứ mà bạn chỉ cần một hoặc hai muỗng mỗi lần là sử dụng khay đá. Muỗng hoặc đổ bột cà chua, pesto, stock, harissa, cà ri, v.v., vào các khay và sau khi đông lạnh, chúng có thể được bật ra và đặt vào túi.

3. TỦ ĐÔNG ĐỐT

 • Freezer burn là một hương vị mà không ai muốn, vì vậy hãy tìm hiểu cách phòng ngừa! Vì bỏng tủ đông xảy ra khi thực phẩm tiếp xúc với không khí, hãy đảm bảo loại bỏ không khí khỏi túi lưu trữ của bạn bằng cách dán ống hút vào một lỗ nhỏ và hút tất cả không khí ra ngoài. Đối với hộp đựng, bạn có thể ấn một số bọc nhựa hoặc giấy nhôm ngay trên bề mặt thực phẩm để ngăn không cho nó tiếp xúc với không khí và hình thành các tinh thể băng.
 • Để đóng băng các mặt hàng như bánh mì hoặc đồ nướng, tốt nhất bạn nên bọc chúng thật chặt bằng bọc nhựa hoặc giấy bạc để ngăn những tinh thể mờ nhạt đó làm cho bánh mì của bạn bị sũng nước.

4. NHÃN VÀ TỔ CHỨC

Bước cuối cùng này là bước quan trọng nhất: Nhãn, nhãn, nhãn! Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Điều cuối cùng bạn muốn làm là lục lọi tủ đông của bạn và tìm túi và hộp chứa đầy. . . cái gì nữa

 • Giữ băng keo và bút đánh dấu vĩnh viễn được lưu trữ trong nhà bếp của bạn để bạn luôn nhớ ghi nhãn tên và ngày . Mặc dù thực phẩm đông lạnh kéo dài thời hạn sử dụng, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không trở nên tồi tệ. Bạn có thể tham khảo infographic của chúng tôi  ở trên để xem bạn có thể lưu trữ thực phẩm đông lạnh trong bao lâu.
 • Như đã đề cập trước đó, cách tốt nhất để giữ ngăn nắp là giữ hàng tồn kho trong tủ đông của bạn. Nhưng một thực hành hữu ích khác là FIFO – First In, First Out – không chỉ áp dụng cho tủ lạnh và phòng đựng thức ăn của bạn, mà cả tủ đông của bạn nữa. Các thực phẩm đi vào trước nên được đặt gần cửa / phía trước, để chúng được sử dụng trước.

Phương pháp rã đông cho thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm làm tan đá an toàn cũng quan trọng như tất cả các mẹo đông lạnh khác mà chúng tôi đã đề cập ở trên, vì vậy hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch trước .

1. Phương pháp tủ lạnh

Làm tan thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh là phương pháp chậm, nhưng cuối cùng là an toàn nhất, vì nó giữ thực phẩm ra khỏi Khu vực Nguy hiểm Nhiệt độ . Khu vực nguy hiểm này là gì? Chà, vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong phạm vi nhiệt độ từ 40 ° đến 140 ° F / 4.4 ° và 60 ° C và thậm chí có thể tăng gấp đôi chỉ trong 20 phút. Vì vậy, thực phẩm không được cung cấp trong hơn hai giờ ở nhiệt độ đã đề cập, có nhiều rủi ro hơn về vi khuẩn.

May mắn thay, nếu một mặt hàng đông lạnh nhỏ, nó chỉ cần được làm tan băng qua đêm, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đông lạnh trong các phần nhỏ. Hầu hết thức ăn sẽ mất khoảng 1 đến 2 ngày. 

Tuy nhiên, một điều tốt nữa khi sử dụng phương pháp rã đông tủ lạnh là nó giúp an toàn để làm mới thực phẩm ngay cả khi bạn không nấu chín. Tất nhiên, chất lượng sẽ thấp vì độ ẩm sẽ bị mất trong quá trình rã đông. Nếu bất kỳ thực phẩm nào đã tan ra khỏi tủ lạnh trong hơn 2 giờ, đừng làm mới. Tuy nhiên, bạn luôn có thể nấu thức ăn sau khi rã đông, và sau đó hâm nóng lại ở dạng nấu chín.

2. Phương pháp nước

Tất nhiên, sẽ luôn có những ngày bạn cần chuẩn bị bữa tối trên bàn ăn, nhưng bạn sẽ không có thời gian để đi mua sắm hàng tạp hóa, hoặc bạn chỉ quên đi. Vào những đêm đó, chỉ cần đặt thực phẩm đông lạnh trong một túi chống rò rỉ và ngâm nó trong nước lạnh. Túi chống rò rỉ ngăn thực phẩm hấp thụ nước.

Trừ khi bạn giữ một giọt nước nhỏ có thể uống liên tục trong bát cho đến khi thức ăn tan ra, bạn sẽ cần thay nước sau mỗi 30 phút và đảm bảo nước lạnh. Bất cứ thứ gì ấm hơn  lạnh sẽ làm nóng thức ăn đến Vùng nguy hiểm nhiệt độ, nơi vi khuẩn bắt đầu sinh sôi. Hãy chắc chắn để nấu ngay lập tức khi tan băng.

3. Phương pháp vi sóng

Phương pháp thứ ba để rã đông là rã đông bằng lò vi sóng. Nếu thực phẩm trước đây được cắt thành miếng, sắp xếp lại và tách các miếng trong quá trình rã đông. Bạn sẽ cần phải nấu ăn ngay sau khi tan băng.

Nguồn: Bài viết lấy từ nguồn Cooksmarts

- Dành cho bạn -

Hữu ích

CÒN DUNG DƯỠNG 11 TẬT XẤU NÀY THÌ CÒN LÂU BẠN MỚI THÀNH CÔNG!

TRÌ HOÃN Sự trì hoãn được coi là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với thành...

Tuyệt kỹ bán hàng đỉnh cao

Nếu bạn là một người bán hàng, bạn nên tham khảo một số tuyệt kỹ bán hàng đỉnh cao sau đây:

EVFTA VÀ 7 LỢI ÍCH THIẾT THỰC CHO XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ MADE IN VIETNAM

Trước tiên cần tìm hiểu EVFTA là gì nha: tiếng Anh là The European Union-Vietnam Free Trade Agreement , Hiệp định thương...

KHỞI NGHIỆP KHI NÀO LÀ QUÁ MUỘN?

KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ MUỘN ĐỂ BẮT ĐẦU!!! ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ THÁI ĐỘ CỦA BẠN, ĐỪNG...